logo-mini
Giò Lụa Ước Lễ

Giò Lụa Ước Lễ

Từ xưa tới nay, giò chả Ước Lễ vẫn luôn là niềm tự hào của người trong làng nói riêng và cả nước nói chung. Nhìn những miếng giò, miếng chả được bày trên mâm cỗ mỗi ngày giỗ, ngày tết, đám cưới.. ta như nhìn thấy đằng sau nó là cả một lịch sử, một nền văn hóa ẩm thực lâu đời. Phải chăng, thương hiệu ấy còn tới tận bây giờ là do cái Tâm giữ nghề vẫn còn trong mỗi người con Ước Lễ.

gio-lua-uoc-le

Để làm ra được những khoanh giò ngon nức tiếng cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài, người Ước Lễ rất cẩn thận trong khâu chọn thịt và pha thịt.

Chọn thịt lợn làm giò phải là thịt của con lợn khỏe, lấy thịt nạc ở thăn hoặc ở mông, lọc sạch gân, mỡ, thái mỏng rồi cho vào giã. Thịt ngon phải là thịt tươi, sờ tay vào còn có nhựa. Khi thái, các miếng thịt cuốn theo dao của người thái. Sau khi thái mỏng, thịt được cho vào cối giã cho đến khi dẻo quánh, không còn dính đầu chày.

cach-chon-gio-lua

Khi làm giò chả, người Ước Lễ thường chế nước mắm, muối, mì chính vào thật đều. Nước mắm phải dùng loại đặc biệt. Họ chỉ gói giò bằng lá chuối tây, cuộn thật chặt, cuốn bẻ 2 đầu để nước không vào. Lá gói phải sát vào khoanh giò. Thông thường thời gian luộc khoảng 45 phút đối với 1kg giò lụa, 55 phút với 1kg giò bò là chín.

Sự công phu, cẩn thận, tỉ mỉ ấy cho những khoanh giò mịn nhẵn, khi cắt khoanh giò ra có màu hồng nhạt, ăn phải giòn, còn thơm mùi thịt.

giò tết