Bí quyết gói bánh chưng ngon

Để chiếc bánh chưng ngon, xanh và rền bánh, bạn cần chú ý những công đoạn chuẩn bị, gói và nấu bánh. Đây đều là những công đoạn tưởng chừng đơn giản nhưng rất nhiều người trong chúng ta bỏ nó hoặc làm không cẩn thận

1 . Lá dong: Lá dong chọn lá bánh tẻ (lá không non, cũng không già quá) và phải rửa thật kĩ, lau khô. Muốn bánh chưng giữ được lâu thì khâu rửa lá là rất quan trọng. Thông thường bánh hay bị vữa, mốc là do vi khuẩn từ lá xâm nhập vào.

lá dong

2.   Gạo nếp: Nếp gói bánh phải chọn loại nếp ngon (nếp cái hoa vàng, nếp Lang Liêu, thơm và dẻo), vo gạo thật sạch dưới vòi nước, để ráo nước. Để bánh chưng được xanh, có thể dùng lá riềng (hay lá dứa), giã rồi vắt lấy nước, trộn chung với gạo, như thế bánh sẽ có màu xanh tự nhiên. Xóc gạo với một chút muối, để khoảng 30 phút sau thì có thể gói được

gói bánh

3.   Nhân bánh: Nhân bánh chưng thường là thịt heo, hành, gừng, đậu xanh và tiêu đen xay. Thịt heo không nên chọn thịt nạc, vì thịt nạc sẽ xác và không thơm bánh. Nên chọn thịt ba chỉ (ba rọi) có cả mỡ lẫn nạc. Ướp thịt với chút gia vị riêng bên ngoài cho thấm. Hành, gừng làm sạch, giã thật nhuyễn, nên dùng cả bã. Đậu xanh nên chọn đậu còn cả vỏ, ngâm nước cho nở đầy rồi dùng tay bóp nhẹ để lấy hết vỏ. Xóc chút muối và hấp chín đậu, sau đó đánh tơi nhuyễn. Khi nào bắt đầu gói bánh mới trộn chung thịt + hành, gừng + tiêu đen nêm chút muối trắng cho đậm đà. Một số nơi còn thêm thảo quả làm cho nhân bánh thêm phần thơm ngon.

4.   Gói bánh: Một chiếc bánh chưng nên gói khoảng 600g gạo nếp (khoảng 2 chén) là vừa khéo. Trải mặt sau lá dong (để bánh có màu xanh) vào khuôn làm bánh, hoặc trên một mặt phẳng rồi dùng chén múc gạo nếp đổ vào trong khuôn, cứ một lớp gạo là một lớp đậu, thịt (tùy theo sở thích mà cho nhân nhiều hay ít). Gói bánh chặt vừa phải không lỏng quá bánh dễ bị mốc, không chặt quá vì bánh có thể sẽ bị lại gạo, cột lại bằng dây lạt (loại lạt được chẻ từ cây giang, hoặc cây vầu rất dai và chắc).

5.   Luộc bánh: Để bánh chưng ngon, ngoài gạo nếp dẻo, nhân bánh ngon, khâu luộc bánh cũng rất quan trọng. Nên thả bánh vào nồi rồi mới đổ ngập nước lạnh vào. Trong quá trình luộc bánh, phải giữ ngọn lửa lớn để bánh được rền (sôi) nhừ..Thời gian luộc bánh từ 10 – 12 giờ bánh mới thấm đủ nước và chín đều

luoc bánh

6.  Bánh chín vớt ra để ráo, rải bánh trên nia (làm bằng tre) rồi dùng mâm hay vật nặng ép bánh cho vuông đều. việc ép bánh sẽ ép nước trong bánh ra ngoài bánh sẽ để được lâu mà không bị mốc

Cuối cùng xin chúc tất cả các bạn có được những chiếc bánh chưng thật ngon để thưởng thức trong dịp tết cổ truyền.

giò tết